Các nguyên nhân của trí nhớ kém bạn đã biết chưa?

Chứng suy giảm trí nhớ, trí nhớ kém là gì?

Tình trạng suy giảm trí nhớ hay còn gọi là trí nhớ kém là do hoạt động giảm sút của não bộ khiến khả năng ghi nhớ bị hạn chế và kém dần đi.  Về cơ bản thì trí nhớ sẽ bao gồm việc ghi thông tin cần ghi nhớ và tái hiện lại thông tin khi nhận yêu cầu. Tuy nhiên những người mắc bệnh trí nhớ kém sẽ gặp khó khăn trong quá trình ghi nhớ.

Trí nhớ có 2 hoạt động chính: lưu thông tin vào bộ nhớ, hình thành ký ức và tái hiện nó khi cần. Tuy nhiên, ở những người bị mắc chứng trí nhớ suy giảm, thường thì hoạt động ghi nhớ của họ không còn được bình thường, vậy nên đến khi muốn tái hiện ký ức, trong não bộ của họ không có gì để xuất hiện cả.

Nguyên nhân của trí nhớ kém

Hoạt động ghi nhớ không còn được bình thường khi mắc chứng trí nhớ kém

Còn ở người bị sa sút trí tuệ, các kết nối thần kinh trong não bị mất dần đi khiến sự linh hoạt trong dẫn truyền thông tin, chuyển hóa trạng thái tin tức bị kém đi rất nhiều.

Nguyên nhân của trí nhớ kém có rất nhiều. Căn bệnh này nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng về sau này. Các chuyên gia y tế từng ghi nhận đã có trường hợp bị teo não do việc suy giảm trí nhớ.

 

Nguyên nhân của trí nhớ kém

Trầm cảm

Khi tâm lý của bạn không ổn định, thường xuyên gặp phải các tình trạng chán nản, stress thì việc ghi nhớ sẽ bị hạn chế. Trầm cảm có thể gặp ở bất kỳ ai, bất kỳ đối tượng và lứa tuổi nào.

Làm nhiều việc cùng lúc

Làm nhiều việc cùng một lúc sẽ khiến bạn căng thẳng, suy giảm trí nhớ. Về lâu dài nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên bạn có thể mắc phải chứng bệnh rối loạn tâm thần. Vì vậy, bạn hãy tập trung làm một việc duy nhất trong một thời điểm nhất định để việc ghi nhớ được tốt hơn.

Lạm dụng các chất kích thích

Các loại chất kích thích như rượu, bia thuốc lá, các chất gây nghiện như ma túy, thuốc lắc,.... đều sẽ ảnh hưởng đến thần kinh của bạn. Sử dụng các chất này sẽ làm tổn thương đến não, ảnh hưởng đến các dây thần kinh. Chính vì vậy trí nhớ của bạn sẽ bị giảm sút và kém dần đi.

Nguyên nhân của trí nhớ kém

Lạm dụng rượu bia là nguyên nhân của trí nhớ kém

Chế độ dinh dưỡng không đủ chất

Một chế độ ăn không đảm bảo các chất dinh dưỡng sẽ khiến não bộ bạn kém dần đi. Trong đó chất vitamin B1 là một chất rất quan trọng. Nó đảm nhận vai trò giúp cho hệ thống thần kinh hoạt động ổn định.  Vì vậy hãy có một chế độ ăn uống khoa học và đảm bảo đầy đủ nhất dinh dưỡng

Thiếu ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với hệ thần kinh. Một giấc ngủ không đảm bảo cũng là nguyên nhân của trí nhớ kém. Vì vậy bạn nên đi ngủ trước 23h đêm và cần ngủ đủ 8 tiếng một ngày để não bộ có thể nghỉ ngơi và có thời gian hồi phục sau một ngày làm việc mệt mỏi. Điều này sẽ giúp việc ghi nhớ tốt hơn.

 

Các bài tập giúp cải thiện trí nhớ

Bài tập đầu tiên khi bạn muốn việc ghi nhớ tốt hơn đó chính là tập quan sát, liên kết dữ liệu thông tin, ghi nhớ là tái hiện lại thông tin khi quan sát một người thân hay một vật trong nhà.

Bài tập thứ hai trước mỗi bữa ăn bạn nên thực hiện một trò chơi nhỏ bằng cách đoán thức ăn để ghi nhớ thông tin. Hãy nhắm mắt lại sau đó đoán tên món ăn bằng cách nếm nó hoặc ngửi mùi vị.

Có rất nhiều nguyên nhân của trí nhớ kém. Để hạn chế được tình trạng này bạn nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt khoa học và làm việc hợp lý. Cùng với đó hãy kết hợp các loại thuốc hỗ trợ trí nhớ được bán tại Yuhanvietnam.com nhé.

 

CÔNG TY TNHH YUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Mách bạn phương pháp điều trị cho người có trí nhớ kém

Next

Tìm hiểu điều trị mất ngủ bằng máy từ trường