Cách chăm sóc cơ thể sau di chứng của bệnh bại liệt

 

Sử dụng dụng cụ hỗ trợ

Hầu hết, di chứng của bệnh bại liệt để lại là người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc vận động. Vì vậy, người bệnh nên duy trì nhịp hoạt động thể chất của mình và thường xuyên nghỉ ngơi để giảm mệt mỏi. Hãy dùng các thiết bị trợ giúp như gậy, khung tập đi, xe lăn hoặc xe tay ga động cơ có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng. Lắp đặt tay vịn trong phòng tắm hoặc nâng ghế nhà vệ sinh lên cũng có thể hữu ích.

 

Trị liệu ngôn ngữ

Một vài trường hợp di chứng của bệnh bại liệt để lại là người bệnh bị méo miệng, gặp khó khăn trong việc giao tiếp và ăn uống. Các chuyên gia về phát âm có thể hướng dẫn bạn cách giảm những khó khăn khi nuốt, tăng cường các bài tập phát âm có thể hữu ích. Vì khi gặp khó khăn trong việc nói và ăn uống sẽ khiến người bệnh dễ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng.

di chứng của bệnh bại liệt

Sử dụng dụng cụ hỗ trợ để giúp người bệnh bại liệt hồi phục

 

Vật lý trị liệu

Một trong những cách hỗ trợ điều trị di chứng của bệnh bại liệt là sử dụng phương pháp vật lý trị liệu. Bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa có thể hướng dẫn các bài tập tăng cường cơ mà không gây mệt mỏi. Những hoạt động nhẹ nhàng như bơi lội hay các bài thể dục dưới nước cách ngày một lần với một cường độ thoải mái. Tập thể dục để duy trì cơ thể khỏe mạnh là rất quan trọng, nhưng tránh lạm dụng cơ bắp, khớp xương và tuyệt đối không tập thể dục đến mức đau đớn hay mệt mỏi.

 

Điều trị ngưng thở khi ngủ

Người mắc di chứng bệnh bại liệt nghiêm trọng như liệt đường thở thì có thể dễ gặp tình trạng ngưng thở khi ngủ, dẫn đến tử vong. Do đó, người bệnh nên thay đổi tư thế ngủ như tránh nằm ngửa hoặc sử dụng thiết bị giúp mở thông đường thở khi ngủ.

di chứng của bệnh bại liệt

Vật lý trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ hỗ trợ hồi phục cơ thể

 

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Ngoài những cách trên người bệnh nên kết hợp chế độ sinh hoạt phù hợp với di chứng của bệnh bại liệt

  • Luôn giữ ấm cho cơ thể, vì khi lạnh cơ bắp bạn sẽ nhanh mệt hơn
  • Nên tránh té ngã để không ảnh hưởng đến hệ thống xương khớp
  • Duy trì một lối sống lành mạnh, nên có chế độ ăn uống cân bằng, ngừng hút thuốc và giảm lượng caffeine để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, hít thở tốt hơn và ngủ sâu hơn.
  • Bảo vệ phổi của bạn, không hút thuốc, tiêm phòng vắc xin cúm và viêm phổi đều đặn.
  • Hạn chế các hoạt động gây đau đớn hay mệt mỏi

Ngoài ra, những người xung quanh nên quan tâm, chăm sóc sức khỏe người bệnh bằng cách bổ sung dinh dưỡng, sử dụng dược thảo thiên nhiên như Củ Thiên ma. Thiên ma được đánh giá là dược thảo có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tuyệt vời.

di chứng của bệnh bại liệt

Thiên ma tại Yuhan Việt Nam hỗ trợ điều trị bệnh tuyệt vời

Thiên ma tại Yuhan Việt Nam chiết xuất 100% từ Thiên ma, giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng, mang lại cơ thể khỏe mạnh nhất.

Vui lòng liên hệ đến Hotline 0901 338 748 để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!. 

 

CÔNG TY TNHH YUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh bại liệt cần phải biết

Next

Tìm hiểu điều trị mất ngủ bằng máy từ trường