Chăm sóc phục hồi chức năng sinh lý bệnh tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng hoặc để lại nhiều di chứng nặng nề. Theo đó, người bệnh có thể mất khả năng giao tiếp, vận động, thị lực suy yếu, trí nhớ giảm sút hay mất đi cả chức năng sinh lý. Vậy để có thể phục hồi sức khỏe, thể lực, sinh lý bệnh tai biến mạch máu não thì cần phải được chăm sóc đúng cách.

 

Tại sao cần chăm sóc phục hồi chức năng sinh lý bệnh tai biến mạch máu não?

Chăm sóc bệnh nhân sau tai biến mạch máu não đúng cách là điều vô cùng cần thiết để hỗ trợ phục hồi các chức năng và ngăn ngừa đột quỵ tái phát. Bởi chúng ta đều biết tai biến mạch máu não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Theo thống kê của WHO cho biết tại Việt Nam mỗi năm có hơn 200.000 người bị tai biến và trong số đó có 50% trên tổng số ca tử vong. Những bệnh nhân còn lại được cứu sống thì đa phần phải chịu ảnh hưởng của các di chứng tai biến để lại rất nặng nề.

Tai biến mạch máu não để lại cho người bệnh rất nhiều những biến chứng nguy hiểm như: suy giảm chức năng vận động (nhẹ thì tê yếu tay chân, nặng thì liệt chân hoặc tay, liệt nửa người, tàn phế), thị lực suy giảm, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn nhận thức, rối loạn hoặc mất đi chức năng sinh lý… Điều này gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, đời sống và tạo nên tâm lý mặc cảm, tự ti cho người bị tai biến. Ngoài ra còn tạo nên gánh nặng cho người thân và toàn xã hội.

Nếu như người bệnh được chăm sóc đúng cách giúp hỗ trợ cải thiện bệnh lý tích cực hơn, phục hồi được một số chức năng vốn có. Thế nên việc chăm sóc phục hồi sức khỏe, thể lực, chức năng sinh lý bệnh tai biến mạch máu não là điều rất cần thiết.

sinh lý bệnh tai biến mạch máu não

Cần chăm sóc đúng cách để phục hồi bệnh

Chăm sóc về tâm lý

Sau những di chứng nặng nề của tai biến mạch máu não thì có thể khiến cho người bệnh suy yếu sức khỏe, tinh thần, mặc cảm, tự ti. Người bệnh dễ xúc động và thường có những suy nghĩ tiêu cực. Thế nên việc chăm sóc tâm lý cho người bệnh sau tai biến là điều vô cùng cần thiết. 

Theo những nghiên cứu cho thấy, tâm lý bệnh nhân có sự tác động rất lớn đến khả năng hồi phục sau tai biến mạch máu não. Cũng trong nghiên cứu này chỉ ra, có hơn 30% số người bệnh tai biến bị trầm cảm do không được người nhà quan tâm và chăm sóc đúng cách. Thế nên việc chăm sóc đời sống tinh thần là cách chăm sóc bệnh nhân đột quỵ não hiệu quả đã được khoa học chứng minh. Theo đó, bạn cần chú ý đến một số yếu tố dưới đây:

- Tạo môi trường sống vui vẻ cho người bệnh: Đay chính là cách giữ cho tâm lý người bệnh được thoải mái, vui vẻ,… để họ hạn chế những suy nghĩ tiêu cực gây ảnh hưởng đến khả năng hồi phục bệnh. 

- Thường xuyên khuyến khích, động viên cho người bệnh để họ có tinh thần cầu tiến để phục hồi chức năng hiệu quả. Tuyệt đối không được dùng thái độ thờ ơ, lạnh nhạt với người bị tai biến, vì nó sẽ là yếu tố khiến bệnh tình trầm trọng hơn.

- Nên tìm hiểu thêm về những kiến thức chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não từ nhiều nguồn khác nhau để áp dụng đúng cách và khoa học.

- Thường xuyên cho bệnh nhân đến những nơi đông người để tăng thêm sự giao tiếp xã hội, để họ muốn hòa nhập với xã hội. Nên hạn chế không để người bệnh ở một mình, tránh suy nghĩ u uất và tiêu cực.

Chăm sóc dinh dưỡng

Để có thể hồi phục sức khỏe cũng như phục hồi chức năng sinh lý bệnh tai biến mạch máu não thì việc chăm sóc dinh dưỡng là yếu tố rất cần thiết. Thế nên người nhà cần lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân đột quỵ não khoa học và phù hợp với từng đối tượng để đạt hiệu quả cao nhất. Tốt nhất người nhà nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để xây dựng kế hoạch chăm sóc bệnh nhân và đảm bảo dinh dưỡng để cải thiện và hồi phục chức năng sau tai biến.

sinh lý bệnh tai biến mạch máu não

Chăm sóc chế độ ăn cho bệnh nhân

Kế hoạch chăm sóc chế độ ăn uống của bệnh nhân

- Đối với bệnh nhân hôn mê vừa phẫu thuật không thể tự ăn thì người nhà bệnh nhân nên dùng ống thông để bơm trực tiếp thức ăn vào dạ dày cho người bị tai biến. Thức ăn phải có dạng lỏng, dễ tiêu hóa.

- Đối với người có thể tự ăn nhưng bị suy giảm chức năng vận động và cử động kém linh hoạt thì nên ăn từ dạng loãng đến sệt và đặc dần.

Các món ăn của người bị tai biến nên hạn chế dầu mỡ, hạn chế muối để ngăn ngừa tăng huyết áp, tăng cholesterol xấu, phòng ngừa tai biến tái phát. 

- Tuyệt đối không được dùng rượu bia, hút thuốc lá.

 

Lưu ý về tư thế ăn khi chăm sóc người bị tai biến

- Nếu cho bệnh nhân dùng ống thông bơm thức ăn vào dạ dày thì để bệnh nhân nằm.

- Nên kê gối hoặc chăn ở phía sau lưng để người bệnh dựa vào cho dễ nuốt hơn.

- Sau khi ăn xong cần nghỉ ngơi từ 15 - 20 phút để thức ăn có thể tiêu hóa tốt và không bị trào ngược dạ dày thực quản. Tuyệt đối không nên tập luyện ngay sau ăn tránh tình trạng xóc bụng và nôn. 

Chăm sóc vệ sinh

Cần thực hiện chăm sóc vệ sinh cho bệnh nhân hàng ngày như: vệ sinh cơ thể, vệ sinh răng miệng,… Điều này giúp bệnh nhân tránh bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng da và các bệnh về đường hô hấp. Cụ thể người nhà cần chăm sóc như sau:

- Vệ sinh tắm rửa cho bệnh nhân hàng ngày ( nếu trời nóng) trong phòng kín gió và tắm bằng nước ấm ( tắm nhanh khoảng 5 - 7 phút). 

- Gội đầu 2 - 3 lần/ một tuần, sấy tóc khô sau khi gội.

- Chú ý vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân hàng ngày.

- Giữ chỗ ở của người bệnh luôn thông thoáng, sạch sẽ.

- Thường xuyên thay, giặt giũ chăn đệm cho bệnh nhân.

Chế độ sinh hoạt, tập luyện

Nên thường xuyên cho bệnh nhân thực hiện các bài tập trị liệu từ đơn giản đến phức tạp. Thực hiện tập luyện các chức năng bị mất đi như: tập nói, tập đọc, tập đứng, tập đi và vận động… Đồng thời người nhà cần xoa bóp, bấm huyệt… để có thể phục hồi chức năng tai biến mạch máu não hiệu quả.

sinh lý bệnh tai biến mạch máu não

Nên tập luyện sức khỏe để phục hồi bệnh

 

Dùng sản phẩm hỗ trợ hồi phục chức năng sau tai biến từ thảo dược

Để có thể hồi phục các chức năng đã mất cũng như chức năng sinh lý bệnh tai biến mạch máu não thì các chuyên gia khuyên nên kết hợp sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị tai biến có nguồn gốc thiên nhiên. Trong đó, sản phẩm từ củ thiên ma như: cao thiên ma, tinh chất thiên ma, thiên ma lên men… được đánh giá cao. Sản phẩm đem đến công dụng giúp phục hồi chức năng, phòng chống tai biến từ sớm và ngăn chặn tái phát tai biến mạch máu não.

sinh lý bệnh tai biến mạch máu não

Sản phẩm từ củ thiên ma tốt cho sức khỏe

Vậy là bạn đã biết được cách chăm sóc phục hồi sức khỏe, sinh lý bệnh tai biến mạch máu não như thế nào? Hãy áp dụng những phương pháp trên đúng cách để có được hiệu quả tốt nhất nhé!

 

 

CÔNG TY TNHH YUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Nước thiên ma Hàn Quốc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Next

Biện pháp phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả