Điều trị tai biến mạch máu não có khó không?

Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm những bệnh nhân mắc phải tai biến mạch máu não cũng có thể nhanh chóng hồi phục nếu như nhận được sự điều trị sớm và tích cực tại bệnh viên. Những phương pháp điều trị tai biến mạch máu não sẽ giúp những di chứng để lại được giảm nhẹ hơn và tỷ lệ tử vong cũng hạn chế hơn.

Cách điều trị tai biến mạch máu não

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì bệnh nhân khi nhận thấy những dấu hiệu của căn bệnh này thì cần nhanh chóng được chuyển tới những bệnh viện gần nhất để nhận được sự điều trị kịp thời. Một trong những sai lầm của các gia đình có bệnh nhân tai biến đó là giữ ở nhà và sơ cứu bằng cách cạo gió, bôi dầu,...Trên thực tế, điều quan trọng nhất đối với các bệnh nhân tai biến mạch máu não đó là được cấp cứu nhanh trong khoảng 1-3 giờ sau khi bị bệnh. Nếu sau khoảng thời gian này bệnh nhân mới nhận được sự điều trị tai biến mạch máu não thì có thể khiến cho tế bào não bị tổn thương nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong hoặc gặp những biến chứng nặng nề không thể phục hồi được nữa.

Chỉ khi nhập viện, người bệnh mới có thể được thăm khám, thực hiện các xét nghiệm để xác định được thể tai biến một cách chính xác nhất. Như vậy mới có thể lựa chọn được biện pháp điều trị tốt nhất đối với mỗi bệnh nhân.

Chỉ khi nhập viện, người bệnh mới có thể được thăm khám, thực hiện các xét nghiệm để xác định được thể tai biến một cách chính xác nhất.

 

Điều trị tai biến mạch máu não theo từng di chứng

+ Đối với xuất huyết não:

Bệnh nhân cần được đảm bảo đường thở và không khí.

Nằm nghiêng chính là tư thế an toàn nhất.

Đặt canuyn miệng và được hút đờm dãi,

Đặt nội khí quản.

Ngoài ra, nếu trường hợp nặng có thể can thiệp nội mạch và phẫu thuật:

  • Phẫu thuật kẹp túi phình và can thiệp nội mạch đặt coil nên thực hiện càng sớm càng tốt
  • Phẫu thuật kẹp túi phình nên thực hiện ở Bn có kèm chảy máu nhu mô não lớn (> 50ml), và các túi phình ĐM não giữa.
  • Đặt coil nên thực hiện ở bệnh nhân cao tuổi (> 70), lâm sàng nặng (điểm WFNS: IV/V), và các túi phình ở đỉnh động mạch thân nền.
  • Xử trí co thắt mạch não
  • Xử trí giãn não thất
  • Xử trí co giật liên quan đến chảy máu dưới nhện

Đối với xuất huyết não, bệnh nhân cần được đảm bảo đường thở và không khí.

+ Đối với tình trạng nhồi máu não:

Khi người bệnh gặp phải di chứng này cần được đảm bảo đường thở và không khí. Tư thế an toàn nhất vẫn là nằm nghiêng. Đặt canuyn miệng, hút đờm, đặt nội khí quản.

Bệnh nhận được dùng thuốc tiêu sợi huyết làm tan cục máu đông đường tĩnh mạch khi bệnh nhân đến sớm nhỏ hơn 3 giờ kể từ khi có triệu chứng khởi phát đầu tiên. Phương pháp điều trị chống đông và chống ngưng tập tiểu cầu. Trên đây là một số phương pháp điều trị tai biến mạch máu não.

Bệnh nhận được dùng thuốc tiêu sợi huyết làm tan cục máu đông đường tĩnh mạch khi bệnh nhân đến sớm nhỏ hơn 3 giờ kể từ khi có triệu chứng khởi phát đầu tiên.

Tai biến mạch máu não là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, có thể cướp đi tính mạng của bạn hay người thân bất cứ lúc nào. Ngoài việc nắm được những biểu hiện của nó thì bạn cần biết được những bài thuốc điều trị tai biến mạch máu não. Tại Yuhan Việt Nam, chúng tôi có cung cấp các sản phẩm bổ dưỡng có chức năng giúp máu huyết lưu thông dưỡng não, phòng ngừa đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về lão suy, kém trí nhớ, Alzheimer và cả việc tăng cường phát triển trí não tối ưu cho trẻ em...

 

 

CÔNG TY TNHH YUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Điều trị tai biến mạch máu não có những bài thuốc nào?

Next

Tìm hiểu điều trị mất ngủ bằng máy từ trường