Giải pháp điều trị rối loạn tâm thần sau tai biến mạch máu não

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân mắc tai biến mạch máu não và để lại những di chứng cho người bệnh. Trong đó, rối loạn tâm thần sau tai biến mạch máu não là tình trạng diễn ra phổ biến. Vậy nên chúng ta cần tìm hiểu rõ về cách điều trị bệnh và đẩy lùi bệnh hiệu quả.

 

Rối loạn tâm thần sau tai biến mạch máu não là gì?

Nhiều người băn khoăn không biết rõ về khái niệm của rối loạn tâm thần sau tai biến mạch máu não là gì? Thực chất rối loạn tâm thần sau tai biến (hoặc trầm cảm) là sự thay đổi, xáo trộn tiêu cực trong cảm xúc và hành vi con người bất thường như: mệt mỏi, buồn chán, lo âu, hoảng loạn, hoang tưởng… Điều này là do các tổn thương não bộ còn lưu lại qua một biến cố đột quỵ. Thông thường, những người bị trầm cảm sau tai biến thường có biểu hiện trong vòng 12 tháng đầu tiên.

Những thống kê cho thấy, các bệnh nhân mắc chứng rối loạn tâm thần sau cơn thiếu máu não hay xuất huyết não chiếm đến 50% tổng số trường hợp sống sót. Tỷ lệ này còn có thể cao hơn do rối loạn tâm thần tiềm ẩn, chưa được phát hiện hoặc không trải qua điều trị.

rối loạn tâm thần sau tai biến mạch máu não

Di chứng sau tai biến vô cùng đáng sợ

 

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tâm thần sau khi bị tai biến. Các nguyên nhân chủ yếu của người bệnh này như sau:

Do phản ứng tâm lý tự nhiên đối với bệnh tật

Với những người bệnh tai biến thường gánh chịu nhiều khuyết tật về thể xác như biến đổi diện mạo (méo miệng, liệt mặt), mất khả năng vận động (yếu liệt chân tay, bán thân bất toại, teo cơ, co cứng), rối loạn giao tiếp (nói ngọng, nói năng ú ớ), suy giảm nhận thức và trí tuệ (mất trí nhớ, mất tập trung, lú lẫn, đờ đẫn),… Điều này khiến cho họ không thể chấp nhận được mình, thường xuyên suy nghĩ tiêu cực.

Đây chính là dạng phản ánh tâm lý tự nhiên mà những người bệnh phải đối mặt khi có sự thay đổi thể chất và dẫn đến thay đổi cảm xúc lẫn nhân cách. Đây chính là khởi đầu của chứng trầm cảm sau tai biến. Người bệnh sẽ trở nên căng thẳng, tự ti, trầm uất, ngột ngạt, hoảng loạn, chây ì, bế tắc, buông xuôi,… với chính bản thân mình. 

Do sự tổn thương sinh học

Nguyên nhân tiếp theo chính là do sự tổn thương liên quan đến bán cầu não trái, hạch nền và đồi thị. Cũng có thể do sang thương gần với phần thùy trán trái phía sau, xa thùy trán phải. Bởi một số cấu trúc liên quan đến cảm xúc gồm các vùng trước trán giữa, xoang trán, hệ thống viền, vách não, củ não, nhân trước đồi thị hoặc nhân bên. Khi các vùng não đó bị tổn thương, suy giảm chức năng sau tai biến sẽ làm ức chế dẫn đến biến đổi cảm xúc và gây rối loạn tâm thần. 

Khi đó những bệnh nhân không những xuống cấp tinh thần mà còn có nhiều biểu hiện bất thường khác. Các biểu hiện cụ thể như: Dễ hung hăng cáu bẩn, bất lực, thấy tội lỗi, không có hứng thú với điều gì, chán ăn, mệt mỏi, mất ngủ kéo dài, khó ghi nhớ, mất tập trung, thờ ơ… Những trường hợp nặng, suy nghĩ tiêu cực còn dễ tự tử.

 

Hướng dẫn cách điều trị giải tỏa rối loạn tâm thần sau tai biến mạch máu não

Như đã nói ở trên thì việc điều trị rối loạn tâm thần thực sự rất cần thiết. Mục tiêu điều trị rối loạn tâm thần này chính là giúp bệnh nhân nhìn nhận hiện thực theo hướng lạc quan hơn. Theo đó, làm cho người bị tai biến không nên nghĩ mình là gánh nặng của xã hội. Thay vì mình  tự hủy hoại cảm xúc thì nên mở lòng đón sự điều trị, giúp đỡ, chăm sóc của bác sĩ, gia đình để thoát khỏi tình trạng trầm cảm. Nên điều trị theo các hướng như sau:

Tập luyện phối hợp để phục hồi

Nên cho bệnh nhân trầm cảm tập luyện khôi phục toàn diện các chức năng vận động, cảm xúc, nhận thức, ngôn ngữ sau tai biến. Theo đó cần thực hiện các bài tập như vật lý trị liệu, thể dục thể thao, rèn luyện giấc ngủ,  thiền chánh niệm, bài tập phục hồi cơ bắp, liệu trị tâm lý, liệu pháp xã hội… Những biện pháp này không chỉ giúp ích hỗ trợ ngăn ngừa yếu liệt, khuyết tật về thể chất mà còn giải tỏa cảm xúc và tinh thần.

rối loạn tâm thần sau tai biến mạch máu não

Cần tập luyện thể thao để cải thiện tình trạng bệnh lý

Duy trì sinh hoạt thông thường

Bên cạnh việc thực hiện các bài tập luyện, cần khuyến khích cho người bệnh tự chủ tối đa có thể. Nhất là trong các sinh hoạt đơn giản như ăn uống, thay quần áo, đánh răng, rửa mặt, tắm rửa...

Để hỗ trợ người bệnh phục hồi những rối loạn tâm thần thì cần cho họ được tự do làm các công việc mà họ yêu thích. Nên cho họ tham gia các thú vui tiêu khiển cũng như nhắc nhở họ về những thói quen trước kia để giúp khơi gợi ký ức, cải thiện tâm trạng.

Dùng thuốc điều trị rối loạn tâm thần sau tai biến

Hiện nay có nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị những rối loạn tâm thần sau tai biến. Theo đó bạn cần tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ để có thể điều trị bệnh tốt nhất.

Điều trị di chứng rối loạn tâm thần sau tai biến bằng Thiên Ma

Củ Thiên Ma được xem là thần dược quý từ thiên nhiên mang đến công dụng tốt cho việc chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt là giúp hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não, các di chứng sau tai biến. 

Hiện nay củ Thiên Ma đang được yuhanvietnam.com sản xuất thành nhiều thực phẩm chức năng với chất lượng tốt. Các sản phẩm được chứng nhận lâm sàng xác thực cả về hiệu quả phòng ngừa tai biến cũng như khắc phục các di chứng vận động, tổn thương cảm giác, trí năng, rối loạn tâm thần,… sau tai biến mạch máu não.

rối loạn tâm thần sau tai biến mạch máu não

Sản phẩm từ củ Thiên Ma

Với những chia sẻ trên bạn có thể tìm hiểu rõ về nguyên nhân cũng như cách khắc phục rối loạn tâm thần sau tai biến mạch máu não. Đặc biệt sản phẩm từ củ Thiên Ma chính là giải pháp an toàn giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe tốt nhất sau tai biến. Quý khách vui lòng liên hệ đến yuhanvietnam.com để sử dụng sản phẩm này nhé!

___________________________

Có thể bạn quan tâm:

 

CÔNG TY TNHH YUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Chia sẻ: cách khám tai biến mạch máu não hiệu quả

Next

Tìm hiểu điều trị mất ngủ bằng máy từ trường