Giúp bạn tìm hiểu về căn bệnh trẻ em trí nhớ kém

Hiện tượng trí nhớ kém là gì?

Trẻ em trí nhớ kém là tình trạng hay quên, không ghi nhớ được lâu ở trẻ. Quá trình ghi nhớ mất nhiều thời gian. Trí nhớ là quá trình hoạt động của não bộ nhằm mục đích thu thập mọi dữ liệu thông tin để ghi nhớ. Quá trình hoạt động và ghi nhớ này yêu cầu sự kết hợp thống nhất của rất nhiều cơ quan trong não như thùy trái, phải, thái dương,..

Quá trình ghi nhận sẽ bắt đầu bằng việc tiếp thu ghi nhận thông tin từ bên ngoài bằng các giác quan. Sau đó thông tin sẽ được mã hóa và được não tiếp nhận ghi nhớ, lưu trữ lại. Khi cần đến thông tin đó não sẽ bắt đầu làm việc, kiểm tra, rà soát toàn bộ những dữ liệu đang có và chuyển thông tin cần thiết ra ngoài.

Trẻ em trí nhớ kém

Trẻ em trí nhớ kém là tình trạng hay quên, không ghi nhớ được lâu ở trẻ

Tiếp theo ở  giai đoạn này các bộ phận như trung tâm phát ngôn hoặc vận động ở võ nào sẽ thực hiện chức năng thể hiện thông tin cụ thể. Tuy nhiên nếu có một bộ phận nào đó trong toàn bộ quá trình này bị tổn thương thì việc truyền và truy xuất thông tin sẽ gặp gián đoạn. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng hay quên hay còn gọi là trí nhớ kém.

 

Nguyên nhân của Trẻ em trí nhớ kém

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ em trí nhớ kém. Bài viết này chỉ đưa ra một số nguyên nhân phổ biến nhất:

- Trẻ em có trí nhớ kém có thể nguyên nhân do bẩm sinh

- Những trẻ có sức khỏe yếu, suy dinh dưỡng hoặc béo phì cũng có khả năng bị trí nhớ kém cao hơn các trẻ bình thường.

- Trẻ ngủ không đủ giấc, giấc ngủ bất thường, ngủ không sâu giấc

- Do trẻ bị ảnh hưởng tâm lý bởi môi trường sống xung quanh.

- Do trẻ bị phân tâm trong quá trình ghi nhớ dẫn đến không thể nhớ tập trung khi cần ghi nhớ.

Trí nhớ kém để lại hậu quả gì ở trẻ?

Trẻ em trí nhớ kém sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, học tập và cả tương lai sau này của trẻ. Trí nhớ kém sẽ làm trẻ giảm sút trong học tập, việc ghi nhớ và học bài ở trẻ sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn các bạn. Điều này sẽ dẫn đến việc chán học, lười học ở trẻ.

Trẻ em trí nhớ kém

Trí nhớ kém sẽ dẫn đến việc chán học, lười học ở trẻ

Trí nhớ kém sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Trẻ em trí nhớ kém thường tự nghĩ rằng mình không bằng các bạn nên tự ti, thu hẹp bản thân, sống khép kín hơn. Lâu dần có thể dẫn đến tự kỷ hoặc trầm cảm. Hoặc cũng có thể trẻ hay cáu gắt, thay đổi tâm lý điều này rất nguy hiểm đến những dây thần kinh còn non yếu của trẻ.

 

Các biện pháp cải thiện ở trẻ em trí nhớ kém

Để cái thiện trí nhớ ở trẻ trước tin các bậc phụ huynh phải là người luôn ở bên trẻ, động viên, quan tâm và tìm biện pháp khắc phục phù hợp. Cha mẹ có thể tham khảo một số biện pháp sau đây:

Đảm bảo giấc ngủ cho trẻ: Một giấc ngủ tốt không chỉ quan trọng với người lớn mà còn cả với trẻ. Cha mẹ nên tạo thói quen đi ngủ đúng giờ để giúp trẻ phát triển não bộ và có sức khỏe tốt hơn.

Trẻ em trí nhớ kém

Cần cải thiện trí nhớ cho trẻ bằng cách giúp con ngủ ngon

Tập thể dục thường xuyên mỗi ngày: Khuyến khích trẻ tập thể dục hoặc chơi các môn thể thao để thư giãn đầu óc, tinh thần thoải mái. Muốn làm được điều này cha mẹ nên là người làm gương để các bạn nhỏ có thể học tập theo

Chế độ dinh dưỡng đảm bảo: Một chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng mỗi ngày sẽ giúp não bộ của bé phát triển toàn diện. Các loại thực phẩm được cho là tốt với não bộ như trứng, thịt bò, bí đỏ,... nên được bổ sung thường xuyên trong mỗi bữa ăn để hỗ trợ trẻ em trí nhớ kém.

Ngoài ra với các trẻ có khả năng hấp thụ kém cha mẹ nên bổ sung thêm các sản phẩm bổ sung hỗ trợ phát triển trí nhớ. Hiện nay trên thị trường sản phẩm Thiên ma đươc Yuhanvietnam.com cung cấp đang được rất nhiều người lựa chọn. Bạn có thể tham khảo để cho con em mình sử dụng

Trẻ em trí nhớ kém hiện nay ngày càng nhiều. Vì vậy cha mẹ hãy luôn quan tâm và theo dõi. Đồng thời có biện pháp phòng và chữa bệnh sớm nhất cho con em mình. Hy vọng bài viết mà Yuhanvietnam.com mang đến trên đây bổ ích với bạn. Để biết thêm nhiều kiến thức về bệnh trí nhớ kém ở trẻ, các bạn có thể tìm đọc các bài viết trên trang website Yuhanvietnam.com.

 

CÔNG TY TNHH YUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Các nguyên nhân của trí nhớ kém bạn đã biết chưa?

Next

Tìm hiểu điều trị mất ngủ bằng máy từ trường