Kinh nghiệm nuôi trồng và nhân giống thiên ma Hàn Quốc

Thành phần dinh dưỡng làm nên “dược liệu trời ban” thiên ma

Trước khi tìm hiểu điều kiện sinh trưởng cũng như phương pháp nuôi trồng thiên ma Hàn Quốc, chúng ta cùng điểm qua một số thành phần dinh dưỡng làm nên “dược liệu trời ban” thiên ma. Thiên ma có rất nhiều vị, ngoài vị ngọt, đắng, mặn, cay, chua thì còn có vị nhạt, thơm, hăng, do đó thiên ma có những ưu điểm của nhiều loại thực vật khác nhau. Thiên ma chứa cacbonhydrat 89.8%, protein 6.2%, cao hơn so với hàm lượng protein trong các loài cây khác và một số loại axit amin cần thiết, axit béo không bão hòa và chất vô cơ. Đặc biệt, trong thiên ma Hàn Quốc, thành phần chủ yếu làm nên giá trị thần dược là Gastrodin và Ergothioneine. Gastrodin là một loại Polyphenol có chức năng loại bỏ chất oxy hóa có hại cho cơ thể, bảo vệ thành mạch máu. Ergothioneine là 1 thành phần rất đặc biệt ở các động thực vật không thể tự tổng hợp được mà chủ yếu phải tổng hợp thông qua sợi nấm, được sử dụng như là thành phần chính trong mỹ phẩm và thuốc bổ của nước ngoài. So với nấm linh chi, nấm kim châm thì hàm lượng Ergothioneine chứa trong thiên ma Hàn Quốc nhiều hơn gấp trên 10~50 lần. Thành phần này giúp ức chế chất oxi hóa và loại bỏ các tế bào DNA chết phục hồi tế bào thần kinh và phát triển chất xám.

thiên ma hàn quốc

Thiên ma là loại dược liệu quý có hàm lượng dinh dưỡng cao

 

Điều kiện sinh trưởng của thiên ma

Điều kiện sinh trưởng chính là lý do khiến thiên ma Hàn Quốc là thảo dược độc đáo của xứ sở Kim Chi. Thiên ma phải được trồng ở vùng đất không bị ô nhiễm. Vì thiên ma sẽ không sống được ở vùng đất bị nhiễm hàm lượng dư thừa của phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Sự sinh trưởng của thiên ma Hàn Quốc có thuận lợi hay không phụ thuộc vào điều kiện khí hậu, nhiệt độ và độ ẩm.

- Nhiệt độ:

Ở độ cao 10cm và nhiệt độ 10 độ C thì thiên ma sẽ bắt đầu mọc mầm, nếu nhiệt độ vào khoảng 20-25 độ thì thiên ma sẽ phát triển rất nhanh, ở 30 độ thì sự phát triển sẽ bị hạn chế. Nếu trường hợp nhiệt độ liên tục cao thì củ thiên ma sẽ bị thối. Nếu vào mùa đông nhiệt độ tăng cao không đáp ứng được nhu cầu nhiệt độ cho thiên ma thì nó sẽ ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của thiên ma vào năm sau, thậm cũng có trường hợp không thể nảy mầm. Nhiệt độ là yếu tố đóng vai trò chủ đạo trong quá trình phát triển của thiên ma.

- Độ ẩm:

Thiên ma ưa môi trường sống se lạnh và ẩm ướt. Thích hợp nhất với độ ẩm không khí 80-90%, hàm lượng nước của đất từ 50-60% (vào mùa xuân và mùa thu là 40%, vào mùa đông từ 25-30%). Hạn hán ảnh hưởng rất lớn tới sự sinh trưởng của thiên ma, nếu độ ẩm quá cao, đặc biệt là vào mùa đông thì củ thiên ma sẽ bị thối.

- Ánh sáng:

Củ thiên ma lớn lên không cần đến ánh nắng mặt trời. Ánh nắng mặt trời chỉ có tác dụng cung cấp nhiệt lượng cho củ thiên ma. Khi thiên ma lớn lên và nở hoa ánh nắng hỗ trợ nhất định cho việc kết trái. Thích hợp nhất với đất mùn có độ thông khí và thoát nước tốt, đất cát hoặc đất phù sa, độ pH 5-6.

thiên ma hàn quốc

Điều kiện sinh trưởng chính là lý do khiến thiên ma Hàn Quốc là thảo dược độc đáo của xứ sở Kim Chi

 

Phương pháp nuôi trồng thiên ma

Nuôi trồng thiên ma Hàn Quốc khó hơn nhiều so với nuôi trồng các loài thực vật khác. Điều kiện cơ bản để nuôi trồng khó khăn, sau 2 năm mới cho thu hoạch, tỉ lệ thu hoạch thành công chưa tới 50%, không có bí quyết và kĩ thuật về việc nuôi trồng thiên ma nên nó được đánh giá lá rất khó để có thể nuôi trồng. Dưới đây là chù trình nuôi trồng và sinh trưởng của thiên ma:

- Đầu tiên là đốn cây gỗ vào thời kì nhựa cây ngưng lại, trước khi lượng nhựa cây nhiều lên (trước thời kì rụng lá và ra lộc), cắt thân cây thành những khúc có độ lớn cố định, sắp xếp theo khoảng cách cố định và chôn sợi nấm dâu tằm cùng với giống thiên ma xuống xung quanh thân gỗ và sợi nấm.

- Sau khi chọn lựa thiên ma giống và cố định vị trí giống thì lấy phần đất bên cạnh đắp bờ cao 15~20cm, lúc này bờ có hình dạng bầu dục đây là công đoạn nhằm giúp sự thoát nước được dễ dàng.

- Và sau đó thì che lên 1 lớp phủ bằng rơm rạ hoặc lá cây dày hơn 5cm, để gió không thổi bay thì dùng màn chắn lên ngoài ra màng chắn cũng có tác dụng tránh hạn hán và nước mưa trực tiếp chảy vào trong. Phạm vi nhiệt độ sinh trưởng của thiên ma là từ 10~30 độ C, thích hợp nhất là từ 15~25 độ C. Nên vào mùa hè, người ta phải che màn chắn lại để điều chỉnh nhiệt độ xuống dưới 28 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 14 độ C thì thiên ma sẽ từ từ ngưng lớn lên và rơi vào trạng thái ngưng phát triển. Vào mùa đông, sự chịu lạnh của thiên ma sẽ mạnh hơn, cho dù nhiệt độ 0 độ C duy trì liên tục thì nó vẫn vượt qua được.

- Sau 2 năm thì có thể thu hoạch thiên ma vào mùa xuân và mùa thu. Thiên ma sau khi thu hoạch được đưa về xưởng gia công. Những củ thiên ma được phân loại bằng tay theo độ lớn đồng nhất. Những củ thiên ma tươi được chọn lựa sẽ được ưu tiên bán trước, sau đó sẽ được chế biến thành các sản phẩm hỗ trợ chức năng thiên ma Hàn Quốc cung ứng ra thị trường. Nhìn chung thì phương pháp trồng và nhân giống cây thiên ma Hàn Quốc là một bài toán khó không chỉ dành riêng cho nhiều quốc gia trên thế giới mà nó còn là vấn đề nan giải với chính xứ sở Kim Chi sở hữu chúng hiện nay.

thiên ma hàn quốc

Quá trình nuôi trồng thiên ma Hàn Quốc

Với mong muốn góp phần nâng cao và cải thiện sức khỏe người Việt Nam, công ty TNHH Yuhan Việt Nam đã nhập khẩu và phân phối loại thảo dược quý đến từ xứ sở Kim Chi này đi khắp nơi để các gia đình có thêm công cụ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. Vui lòng liên hệ hotline 0901 338 748 hoặc địa chỉ website yuhanvietnam.com để được giải đáp thắc mắc và tư vấn hướng dẫn sử dụng sản phẩm một cách tận tình, chúng tôi rất hân hạnh được chăm sóc sức khỏe của bạn!

 

 

CÔNG TY TNHH YUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Củ thiên ma – Thảo dược trời ban chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Next

Tìm hiểu điều trị mất ngủ bằng máy từ trường