Những biểu hiện bệnh bại liệt cần nhận biết sớm

 

Giai đoạn ủ bệnh

Bệnh bại liệt hay còn được gọi là bệnh viêm tủy xám/ Polio và được biết đến là một chứng bệnh nhiễm trùng cấp tính do siêu trùng Poliovirus lây qua đường phân - miệng. Vì vậy, biểu hiện bệnh bại liệt ở giai đoạn ủ bệnh thường rất khó phát hiện nên dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe.

Ở giai đoạn này, phải mất từ 7 – 14 ngày hoặc 2 – 35 ngày ủ bệnh kể từ khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, chúng hoàn toàn yên lặng và gần như không gây ra bất kỳ triệu chứng nào nên người bệnh sẽ rất khó phát hiện. Đó có thể là tình trạng những cơn sốt nhẹ, nên người bệnh cũng như phụ huynh không phát hiện, hay thậm chí chủ quan với bệnh. Nên hầu hết, các trường hợp bệnh nhân được đưa vào viện điều trong giai đoạn nguy hiểm và bệnh đã tái phát nghiêm trọng.

biểu hiện bệnh bại liệt

Ở giai đoạn đầu bệnh gần như không có bất kỳ dấu hiệu nào nên khó phát hiện

 

Giai đoạn khởi phát

Sau thời gian dài ủ bệnh thì vi khuẩn sẽ tiến hành xâm nhập vào các bộ phận trong cơ thể. Chúng sẽ di chuyển mạnh mẽ nên bệnh bắt đầu khởi phát nên biểu hiện bệnh bại liệt sẽ rõ ràng hơn.

Với giai đoạn này, biểu hiện rõ nét nhất chính là người bệnh phát sốt khoảng 38 – 39 độ C. Những cơn sốt này sẽ lên xuống khi uống thuốc hạ sốt và kéo dài trong nhiều ngày. Kèm theo những cơn sốt là đau đầu, mỏi gáy, buồn nôn tiêu chảy nhẹ trong vài ngày. Vì dấu hiệu của bệnh tương tự như những cơn đau sốt thông thường nên nhiều người bệnh, phụ huynh vô cùng chủ quan. Dấu hiệu của bệnh bại liệt không có gì đặc biệt nên chỉ khi bệnh bước vào giai đoạn liệt thì người nhà mới đưa bệnh nhân đến bệnh viện. Với những gia đình có con nhỏ khi thấy trẻ có những dấu hiệu trên nên đưa đến bệnh viện ngay. Khi cho trẻ nhập viện vào giai đoạn này sẽ giúp tránh được tình trạng nguy hiểm cho bé là bại liệt.

biểu hiện bệnh bại liệt

Khi có những dấu hiệu nghiêm trọng nên cho bé thăm khám bác sĩ ngay

 

Thời kỳ liệt

Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất khi người bệnh và người thân bỏ qua biểu hiện bệnh bại liệt trong giai đoạn khởi phát. Ở trẻ em tình trạng bại liệt thường xảy ra không đồng đều, có thể liệt ở từng nhóm cơ không đối xứng. Đa phần trẻ bị liệt ở một chi hoặc nhiều chi, thậm chí, ở một số trẻ còn bị liệt cả cơ quan hô hấp. Điều này khiến trẻ khó thở và có thể ngừng thở bất cứ lúc nào, một số khác lại liệt tủy sống dẫn đến tử vong.

Ở giai đoạn này trẻ thường bị sốt rất cao, li bì thậm chí rơi vào hôn mê và co giật nghiêm trọng. Việc đưa đến bệnh viện không kịp thời có thể dẫn đến tử vong, rất ít trường hợp ở giai đoạn này người bệnh sẽ trở lại bình thường. Đa phần khi bước vào giai đoạn này khả năng bị liệt là rất cao, chỉ có liệt nhẹ hay nặng. Việc phòng tránh bại liệt là rất quan trọng nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay, với trẻ nên tiêm vắc xin phòng chống bại liệt. Ngoài ra, nên kết hợp sử dụng dược thảo củ Thiên ma để tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh.

biểu hiện bệnh bại liệt

Thiên ma tại Yuhan Việt Nam bí quyết phòng ngừa bệnh bại liệt

Yuhan Việt Nam chuyên cung cấp sản phẩm từ Củ Thiên ma với chất lượng cao, 100% tự nhiên mang lại hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe.

Vui lòng liên hệ đến Hotline 0901 338 748 để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!. 

 

CÔNG TY TNHH YUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Nhận biết đột quỵ có biểu hiện gì và cách xử lý ngay

Next

Tìm hiểu điều trị mất ngủ bằng máy từ trường