Những điều cần biết về điều trị tai biến mạch máu não bệnh học YHCT

Hiện nay đã có những xác nhận về nguyên nhân, phương pháp điều trị tai biến mạch máu não bệnh học YHCT. Việc tìm hiểu rõ về vấn đề này có thể giúp cho người bệnh ngăn ngừa, đẩy lùi bệnh hiệu quả nhất. Vậy để tìm hiểu rõ về căn bệnh thì bạn đừng bỏ lỡ những thông tin chia sẻ dưới đây của yuhanvietnam.com nhé!

 

Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền

Theo những nghiên cứu về y học cổ truyền, tai biến mạch máu não được gọi là chứng trúng phong (trúng gió). Tình trạng này xảy ra bởi những nguyên nhân cụ thể như sau:

Yếu tố nội sinh

Yếu tố nội sinh của tai biến mạch máu não diễn ra khá phổ biến. Điều này là do tinh thần bị kích thích, có thể hiểu nếu như tinh thần của bạn bỗng nhiên bị kích thích dẫn đến quá vui, buồn, giận hờn,… hoặc căng thẳng kéo dài, khí huyết âm dương trong cơ thể sẽ bị rối loạn, mất thăng bằng. Từ đó có thể dẫn đến chứng trúng phong. Thông thường từ 40 tuổi trở đi, dương khí của con người suy yếu, thường xuyên lo âu, giận dữ và dễ bị trúng phong hơn.

Do hỏa thịnh (trong người quá nhiều nhiệt): Nếu như tâm hỏa thịnh, thận thủy hư (nghĩa là nhiệt trong tim quá mạnh mà nước trong thận lại yếu thì thủy không chế nổi hỏa). Từ đó, sẽ khiến cho nhiệt khí uất lên, tâm thần bị mờ choáng và gây bất tỉnh hay còn gọi là trúng phong.

Do lười vận động: Những người lười vận động cũng chính là nguy cơ dẫn đến tai biến mạch máu não. Theo đó, nếu như những người ăn quá nhiều chất bổ béo mà ít vận động thì lâu dần cơ thể sẽ sinh nhiệt, từ nhiệt sinh phong. 

Do gan, thận yếu: Khi dương khí trong thân thể biến động hoặc gan (can) yếu, máu đông thành cục thì phong khí sẽ bị tắc nghẽn. Lúc này bệnh nhân có thể bị ngã ra bất tỉnh.

Do khí hư: Những người lớn tuổi, thể chất yếu kém, khí đã suy hoặc vì lo nghĩ nhiều có thể khiến cho chân khí dễ bị trúng phong. 

Yếu tố ngoại sinh

Trong y học cổ truyền, những người mắc bệnh tai biến mạch máu não có thể do các yếu tố bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Những nghiên cứu trong y học cho thấy, nếu kinh mạch hư, gió độc sẽ dễ xâm nhập vào cơ thể và gây trúng phong. Nếu xâm nhập vào kinh lạc, tạng phủ thì có nguy cơ bất tỉnh, liệt nửa người.

Có thể thấy, cơ chế bệnh sinh của tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền thường do mất cân bằng âm dương, gan thận yếu gây nên. Những yếu tố do vấn đề nội sinh và ngoại sinh thường không đơn độc gây bệnh mà tác động qua lại lẫn nhau. Trong đó, sự kích thích và căng thẳng tinh thần là yếu tố trọng yếu sinh ra tai biến mạch máu não.

tai biến mạch máu não bệnh học YHCT

Có nhiều nguyên nhân gây tai biến mạch máu não

 

Các triệu chứng tai biến mạch máu não bệnh học YHCT

Hiện nay có rất nhiều triệu chứng tai biến mạch máu não có thể diễn ra. Thông thường thì bệnh diễn ra theo 2 giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn cấp

Trong giai đoạn cấp này, triệu chứng của bệnh thường diễn ra tùy vào từng giai đoạn nghiêm trọng của bệnh. Nhẹ là trúng phong kinh lạc và nặng, có hôn mê là trúng phong tạng phủ. Trúng phong tạng phủ lại được chia ra thành chứng bế và chứng thoát với các triệu chứng như sau:

- Chứng bế: Hôn mê nông, liệt nửa người, mạch đập mạnh.

- Chứng thoát: Hôn mê sâu, mạch tế, khó bắt mạch, thở khò khè, liệt nửa người, chân tay lạnh, ra nhiều mồ hôi, đái dầm, nếu nặng có thể tử vong.

- Trúng phong kinh lạc: Trường hợp này nhẹ hơn trúng phong tạng phủ, thường thì người bệnh không hôn mê, có liệt nửa người, rêu lưỡi trắng.

Giai đoạn sau

Ở giai đoạn sau của bệnh thì bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm, hồi phục chức năng một phần, còn để lại di chứng liệt nửa người ở các mức độ khác nhau. Đồng thời, mạch, nhịp thở ổn định, huyết áp, người bệnh tỉnh táo.

 

Điều trị tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền như thế nào?

Nhiều người băn khoăn không biết hiện nay phương pháp điều trị tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền được thực hiện như thế nào. Nó đều dựa theo nguyên tắc hư bổ, thực tả, chủ yếu là châm cứu. Cụ thể, phương pháp điều trị theo y học cổ truyền được thực hiện như sau:

tai biến mạch máu não bệnh học YHCT

Thực hiện châm cứu đúng cách

Với chứng trúng phong tạng phủ

Chứng bế: Thực hiện cách châm vào các huyệt như: Nhân trung, Thập tuyền, Bách hội. Tiếp đến dùng các huyệt: Giáp xa, Phong long, Hợp cốc, Dũng tuyền, Thiên đột để giải nhiệt, hồi tỉnh tinh thần, đẩy gió độc ra ngoài.

Chứng thoát: Thực hiện châm các huyệt Thần khuyết, Quan nguyên, Khí hài để phục hồi dương khí.

Trúng phong kinh lạc

Đối với những người bị trúng gió phong kinh lạc thì việc châm cứu theo y học cổ truyền là nhằm mục đích tái lưu thông mạch máu, điều hòa khí huyết. Cụ thể được thực hiện như sau:

- Nếu bệnh nhân bị liệt mặt sẽ thực hiện châm các huyệt: Địa thương, Toán trúc, Giáp xa, Hợp cốc, Thái xung.

- Nếu bệnh nhân bị liệt nửa người: Thực hiện châm các huyệt: Bát tà, Phục thỏ, Kiên ngung, Khúc trì, Hợp cốc, Túc tam lý, Giải khê, Bát phong.

- Nếu bị cứng lưỡi, khó nói thì châm các huyệt:  Liêm tuyền, Á môn, Thông lý.

Có thể nói, việc châm cứu cho người bị tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền cần đòi hỏi những thầy thuốc có tay nghề cao. Theo đó, những người thầy thuốc cần xác định các huyệt châm và thời gian châm phù hợp với từng tình trạng người bệnh.

 

Sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não

Ngoài châm cứu thì việc sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên cũng là cách tích cực để cải thiện tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền. Một trong số sản phẩm tiêu biểu là sử dụng củ Thiên Ma. Đây là sản phẩm có chứa nhiều dưỡng chất hỗ trợ lưu thông mạch máu, tim mạch. Đã có nhiều sản phẩm tinh chế từ củ Thiên Ma và được nghiên cứu lâm sàng, chứng minh có tác dụng phòng ngừa,  làm tan huyết khối, tăng tuần hoàn và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não hiệu quả.

tai biến mạch máu não bệnh học YHCT

Sản phẩm từ củ Thiên Ma được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc

Với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn nắm bắt được các nguyên nhân và giải pháp điều trị tai biến mạch máu não bệnh học YHCT. Bên cạnh đó, sử dụng sản phẩm từ Thiên Ma sẽ giúp người bệnh phòng ngừa và cải thiện bệnh hiệu quả.

___________________________

Có thể bạn quan tâm:

 

CÔNG TY TNHH YUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não và cách khắc phục

Next

Tìm hiểu điều trị mất ngủ bằng máy từ trường