Tai biến mạch máu não giai đoạn hồi phục cần phải làm những gì?

Tai biến mạch máu não là tình trạng bệnh lý rất nguy hiểm và gây tử vong hàng đầu trên thế giới và Việt Nam. Những người bị tai biến, nhất là tai biến mạch máu não nặng thì thường mắc phải những di chứng nặng nề như liệt nửa người. Sau khi chữa tai biến mạch máu não thành công thì người bệnh vẫn có thể sống, sinh hoạt và khả năng phục hồi sau tai biến mạch máu não là có thể xảy ra. Tai biến mạch máu não giai đoạn hồi phục người bệnh cần phải làm những gì? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết ngay sau bài viết dưới đây. 

 

Tai biến mạch máu não là bệnh lý như thế nào?

Tai biến mạch máu não là một rối loạn khu trú chức năng của não, có tiến triển rất nhanh trên lâm sàng, nguyên nhân thường là do một mạch máu não bị vỡ hoặc tắc. Tai biến mạch máu não có các loại tổn thương chính là chảy máu não, chảy máu màng não và nhũn não hoặc phối hợp các loại.

tai biến mạch máu não giai đoạn hồi phục

Tai biến mạch máu não là bệnh lý cực nguy hiểm 

Bệnh lý này thường để lại những di chứng cực nặng nề điều này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí là tăng gánh nặng cho xã hội. Những bệnh nhân bị tai biến mạch máu não sau giai đoạn cấp thường có tâm lý tự ti, mặc cảm, chán ghét bản thân. Do đó cần thiết phải có một chế độ luyện tập hợp lý, tích cực để sớm đưa người bệnh hòa nhập lại xã hội.

 

Điều trị tai biến mạch máu não như thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi chữa tai biến mạch máu não như thể nào hay tai biến mạch máu não nặng có chữa được không thì cần rất nhiều yếu tố để quyết định. Nếu tai biến mạch máu não nặng và ở những người già thì khả năng điều trị thành công là rất thấp.

tai biến mạch máu não giai đoạn hồi phục

Điều trị tai biến mạch máu não

Nhưng nếu bệnh nhân được phát hiện kịp thời từ giai đoạn sớm thì hoàn toàn có thể bình phục trở lại đến 90% sau tai biến mạch máu não. Đối với những bệnh nhân ở độ tuổi trẻ và mắc phải xuất huyết não nhẹ và chỉ bị liệt nửa người thì có thể điều trị bằng những phương pháp sau:

Điều trị nội khoa

Những loại thuốc dùng để trị biến chứng liệt nửa người bao gồm thuốc kháng đông, thuốc hạ huyết áp, thuốc điều chỉnh hàm lượng Cholesterol trong máu, thuốc giúp giãn cơ...

Thực hiện vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Tùy theo người bệnh bị liệt cứng hay liệt mềm mà cách thức của phương pháp này sẽ khác nhau. Nếu bệnh nhân bị liệt mềm thì sẽ được thực hiện vật lý trị liệu ở những khớp vai, khớp khuỷu, khớp cổ tay, khớp ngón tay, khớp háng... bằng một số động tác luyện tập như gấp, duỗi, đóng và mở các khớp này. Trong trường hợp bệnh nhân bị liệt cứng thì sẽ khó khăn hơn, bệnh nhân được hỗ trợ thực hiện một số động tác như nằm, ngồi dậy, đi lại, đứng và đi thăng bằng.

Cách chữa tai biến mạch máu não hiệu quả nhất hiện nay là kết hợp giữa phương pháp vật lý trị liệu và điều trị nội khoa để giúp bệnh nhân có thể hồi phục một cách nhanh chóng nhất. Ngoài ra, khi chữa tai biến mạch máu não thì bên cạnh những phác đồ điều trị cụ thể thì bệnh nhân cần được chú ý đến những yếu tố như sau:

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Có một chế độ ăn uống khoa học, đặc biệt thức ăn cho những người bị tai biến thường phải lỏng và những bữa ăn trong ngày nên được chia nhỏ ra thành nhiều lần. Cần tăng cường hàm lượng chất xơ và vitamin trong bữa ăn, giảm thiểu những loại thức ăn chứa nhiều chất béo.

Người nhà và những nhân viên y tế cần hỗ trợ, giúp đỡ bệnh nhân trong việc vận động và tập một số động tác nhẹ trong thời gian đầu sau tai biến mạch máu não, sau đó tăng dần độ mạnh của động tác và tập một số động tác phức tạp hơn.

Cần động viên, an ủi bệnh nhân để bệnh nhân giữ được một tinh thần lạc quan, vui vẻ, tránh rơi vào tình trạng trầm cảm, lo âu và tủi thân. Không hút thuốc lá và sử dụng bia rượu để tránh nguy cơ tái phát bệnh.

 

Tai biến mạch máu não giai đoạn hồi phục như thế nào?

Tai biến mạch máu não giai đoạn hồi phục cần phải làm những gì? Có lẽ đây là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn Tuỳ theo mức độ nặng của tai biến mạch máu não bác sĩ sẽ chỉ định chế độ tập luyện và phục hồi chức năng thích hợp. 

Bệnh nhân nặng chưa tự vận động được phải được hỗ trợ của nhân viên phục hồi chức năng gia đình như thay đổi tư thế bệnh nhân, Bên cạnh đó, bệnh nhân vận động thụ động, xoa các vị trí tì đè chống loét. 

Đối với các trường hợp nhẹ hơn, tuỳ mức độ di chứng liệt. Chúng ta cần đề ra một kế hoạch cụ thể hàng ngày cho bệnh nhân, để bệnh nhân được tự tập ở mức tối đa, người nhà chỉ hỗ trợ hoặc giúp đỡ. Quá trình tập luyện đòi hỏi sự kiên trì của cả bệnh nhân và người hướng dẫn.

tai biến mạch máu não giai đoạn hồi phục

Tai biến mạch máu não giai đoạn phục hồi cần phải làm những gì?

Các bệnh nhân tai biến mạch máu não được điều trị, tập luyện theo một chương trình phục hồi chức năng toàn diện như vận động trị liệu, hoạt động trị liệu. Cùng với ngôn ngữ trị liệu tại bệnh viện và giám sát chương trình tại nhà do các bác sĩ, kỹ thuật viên cũng như sự giúp đỡ của các thành viên trong gia đình. 

Các chương trình luyện tập được xây dựng phù hợp với từng bệnh nhân cụ thể với mục đích chung là giúp hồi phục tối đa tổ chức não bị tổn thương, giảm đáng kể các thương tật thứ phát sau tai biến mạch máu não, đưa bệnh nhân trở lại với cuộc sống hàng ngày.

Tập luyện phục hồi chức năng sớm cho bệnh nhân tai biến mạch máu não giai đoạn hồi phục sẽ đem lại hiệu quả phục hồi tốt hơn với các bệnh nhân tập luyện muộn. Việc sử dụng kỹ thuật vị thế đúng kết hợp việc tập vận động thường xuyên mỗi ngày từ hai đến ba lần. 

Sau đó tùy theo sự tiến triển của bệnh nhân để ứng dụng các kỹ thuật phục hồi chức năng cho phù hợp sẽ giúp cho bệnh nhân có chất lượng cuộc sống tốt hơn sau khi bị tai biến. Do đó, bệnh nhân tai biến mạch máu não giai đoạn phục hồi phục rất quan trọng cho cả quá trình điều trị cho bệnh nhân. 

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết những điều cần phải làm dành cho bệnh nhân tai biến mạch máu não giai đoạn phục hồi là gì? Hy vọng với những thông trên đã cung cấp đến bạn đọc nhiều điều bổ ích và thú vị. Để cập nhập thêm nhiều thông tin mới nhất về bệnh lý này vui lòng liên hệ qua website yuhanvietnam.com để được tư vấn, giải đáp kịp thời.

 

 

CÔNG TY TNHH YUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Hướng dẫn cách xử trí tai biến mạch máu não ngay khi phát bệnh

Next

Tìm hiểu điều trị mất ngủ bằng máy từ trường