Tìm hiểu cách trồng củ thiên ma và chăm sóc hiệu quả

Không phải bỗng nhiên mà loại dược liệu này lại trở nên quý hiếm đến như vậy. Chỉ khi chúng được trồng và chăm sóc rất đặc biệt thì giá trị của chúng mới được nâng cao. Từ đó, củ thiên ma đã trở nên là sản phẩm nổi bật ở xứ sở kim chi. Vậy cách trồng củ thiên ma này ra sao và cách chăm sóc chúng như thế nào mới đảm bảo được tốc độ sinh trưởng? Ngay tại bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết nhé!

 

Điều kiện sinh trưởng của thiên ma

Nếu các bạn thắc mắc tại sao loại dược liệu này lại quý đến vậy thì câu trả lời chính là ở điều kiện mà loại cây này sinh sống. Khác với các loại thảo dược khác của xứ sở Kim Chi. Loại cây này phải được trồng ở những nơi có khí hậu trong lành, đất và không khí đều không bị ô nhiễm.

Bởi vì nó không thể sống được ở những nơi có hàm lượng phân bón và thuốc trừ sâu dư thừa. Thiên ma có thể sinh trưởng và phát triển tốt hay không thì yếu tố này rất quan trọng.

 cách trồng củ thiên ma

Điều kiện sinh trưởng của củ thiên ma

Yếu tố nhiệt độ

Ở những vị trí có độ cao 10cm và ở nhiệt độ 10 độ C thì cây thiên ma sẽ có thể mọc mầm, nếu trong điều kiện nhiệt độ từ 20–15 độ thì sẽ rất thuận lợi để loại cây này phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên nếu ở nhiệt độ 30 độ C thì cây lại sẽ không thể phát triển được nữa. Củ thiên ma Hàn Quốc rất dễ bị thối ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.

Yếu tố độ ẩm

Độ ẩm thích hợp cho cây thiên ma có thể phát triển bình thường đó là 80–90%. Nó sẽ thích hợp ở môi trường chỉ hơi se lạnh và ẩm ướt. Đặc biệt nếu việc để độ ẩm bị hạ quá thấp vào những mùa hạn hán thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây thiên ma Hàn Quốc.

cách trồng củ thiên ma

Yếu tố độ ẩm rất quan trọng đến cách trồng củ thiên ma

Yếu tố ánh sáng

Ánh sáng thực ra không quan trọng với loại cây này. Ngay từ khi lớn lên nó đã không cần ánh sáng, bản thân cơ thể nó cũng không có chất diệp lục nên cũng không cần ánh sáng để quang hợp. Tuy nhiên ánh mặt trời sẽ cung cấp một nhiệt lượng cho những củ thiên ma. Khi lớn đến độ nở hoa thì ánh nắng mặt trời sẽ giúp cho cây có thể kết trái.

 

Cách trồng củ thiên ma hiện nay là gì?

Cách trồng củ thiên ma như thế nào mới đảm bảo là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Bởi công đoạn trồng củ thiên ma cực đơn giản và không khó khăn như bạn nghĩ. Bên cạnh đó, chúng ta phải cần đề sự tỉ mỉ và cẩn thận. 

cách trồng củ thiên ma

Đây là cách trồng củ thiên ma đang được áp dụng phổ biến hiện nay

- Bước 1: Lấy thân cây gỗ: Nên chọn gỗ vào thời kỳ nhựa cây không còn chảy. Sau đó đốn thân cây và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để tiến thành cắt cây thành từng khúc nhỏ có chiều dài khoảng 40cm.

- Bước 2: Xới đất và làm bằng phẳng bề mặt trồng cây: các luống đất nên được đắp cao khoảng 50 đến 60cm sao cho bằng phẳng. Sắp xếp lại các thân cây đã chuẩn bị theo từng hàng, ngay ngắn.

- Bước 3: Sau khi các thân cây gỗ được xếp thành từng hàng thì chi những sợi nấm vào từng thân gỗ sao cho chúng bám chắc vào thân cây gỗ. Tiến hành cấy thiên ma giống: Nấm sau khi được gieo mầm khuẩn thì cho thiên ma vào xung quanh thân gỗ.

- Bước 4: Sau khi cấy thiên ma giống vào thân gỗ thì lấy phần đất bên cạnh đắp bờ cao để làm luống từ 15 đến 20cm. Bờ sau khi được đắp phải có hình bầu dục để giúp quá trình thoát nước diễn ra dễ dàng hơn.

- Bước 5: Làm lớp che phủ cho thiên ma: Dùng một lớp rơm rạ hoặc lá cây che phủ lên bề mặt của luống. Cách này sẽ giúp bảo vệ cây khỏi gió thổi bay hoặc tránh hạn hán, mưa trực tiếp chảy vào trong.

- Bước 6: Quản lý nhiệt độ: Sau khi đã trồng thiên ma xong các bạn cần đặc biệt chú ý đến nhiệt độ sinh trưởng của thiên ma. Nhiệt độ thích hợp nhất cho cây là từ 1 đến 15 độ c. 

- Bước 7: Thu hoạch thiên ma: Khi thu hoạch thiên ma các bạn cần phải khéo léo để lấy được những cây thiên ma to để không làm ảnh hưởng đến những cây còn nhỏ.  

 

Cách chăm sóc thiên ma Hàn Quốc

Để nuôi trồng được loại cây này khó khăn hơn nhiều so với các loại cây trồng khác. Điều kiện để cây này có thể phát triển được khá khó khăn, hơn nữa trồng trong một thời gian dài thì mới có thể thu hoạch được. 

Trong đó tỉ lệ thu hoạch thành công chỉ là 50%. Hiện nay vẫn chưa có cách chăm sóc và nuôi trồng thiên ma Hàn Quốc để có được chất lượng tốt hơn nên nó được đánh giá là khó có thể nuôi trồng. 

cách trồng củ thiên ma

Cách chăm sóc củ thiên ma vô cùng kỳ công

- Bạn cần đốn cây gõ vào đúng thời kỳ mà nhựa cây còn đọng lại ở phần thân. Sau đó, xẻ thân gỗ thành những khúc cố định và chôn chúng xuống dưới đất cùng với sợi nấm dâu tằm và giống thiên ma. 

- Sau đó hãy cố định giống dưới đất cùng với khúc thân thì phải lấy phần đất còn lại đắp thành bở có độ cao 15 - 20 cm. Đây là cách giúp cho cây có thể thoát nước một cách dễ dàng. 

Các củ thiên ma sẽ được phân loại dựa trên độ lớn. Thiên ma tươi sẽ được bán trước còn thiên ma khô sẽ được sơ chế, bảo quản và bán sau. Việc nuôi trồng thiên ma không chỉ khó khăn cho tất cả các nơi trên thế giới mà với ngay xứ sở Kim Chi là nguồn gốc của nó cũng chưa có cách để chăm sóc nó dễ dàng hơn.

Như vậy qua bài viết trên bạn đã biết được cách trồng củ thiên ma và chăm sóc chúng như thế nào mới đảm nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên đã mang đến nhiều thông tin hữu ích và thú vị. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ qua website yuhanvietnam.com để được tư vấn và hỗ trợ.

___________________________

Có thể bạn quan tâm:

 

CÔNG TY TNHH YUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Những điều cần biết về điều trị tai biến mạch máu não bệnh học YHCT

Next

Tìm hiểu điều trị mất ngủ bằng máy từ trường