Trí nhớ kém hay quên có nguyên nhân do đâu?

Trầm cảm

Những cảm xúc tiêu cực, chán nản sẽ khiến con người rất khó khăn trong việc tập trung và nhớ lại nhiều thứ. Trên thực tế ở bất kỳ độ tuổi, giới tính nào đều có thể bị mắc bệnh trầm cảm. Nó sẽ xuất hiện nếu bạn phải tiếp xúc với những tình huống căng thẳng thường xuyên. Điều này chính là nguyên nhân gây là trí nhớ kém hay quên.

 

Làm nhiều việc cùng lúc

Đây là thói quen của đa số bộ phận dân cư với mục đích nhanh chóng hoàn thành được nhiều việc nhanh chóng. Tuy nhiên việc này tiếp diễn lâu dài sẽ gây ra tình trạng rối loạn tâm thần, mệt mỏi và suy giảm trí nhớ. Nếu có những biểu hiện trên thì điều duy nhất là bạn cần học cách thư giãn. Thêm vào đó bạn chỉ nên tập trung vào việc duy nhất ở một thời điểm.

Trí nhớ kém hay quên

Làm việc quá nhiều gây ra bệnh trí nhớ kém

 

Che giấu cảm xúc thật

Có một sự thật đáng buồn là con người ngày càng lãnh cảm và tự luyện cho mình việc che giấu cảm xúc thật của bản thân. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra những hệ quả nghiêm trọng, gây tổn hại với não bộ.

Cấu tạo của não bộ được chia thành hai phần. Bán cầu phải sẽ giúp cho các hoạt động thiên về nghệ thuật và cảm xúc. Việc bạn chỉ sử dụng não trái điều khiển tư duy vô tình sẽ tạo áp lực cho bên còn lại. Muốn có được một bộ nhớ tốt thì bạn buộc phải tăng cường hoạt động cho cả hai bên bán cầu.

 

Lạm dụng chất gây nghiện (đặc biệt là ma túy)

Các chất gây nghiện đã bị đưa vào danh mục cấm vì thành phần của chúng sẽ gây hại cho sức khỏe. Một số người đã bị nghiện sau khi hút thử ma túy. Đây là một thứ thuốc đáng sợ, khiến con người đánh mất mình.

Ngoài việc xảy ra các vấn đề về thể chất và nhận thức, thường xuyên dùng các chất gây nghiện sẽ làm trí nhớ kém hay quên. Nguyên nhân là do các chất này có tác động xấu đến vùng hippocampus và một phần não phải. Đây là bộ phận đảm nhận lưu giữ trí nhớ con người.

 

Uống quá nhiều rượu

Việc nghiện rượu sẽ dẫn đến nhiều vấn đề cho các cơ quan nội tạng, bao gồm cả trí nhớ con người. Nó có thể làm suy giảm hoặc thậm chí là mất trí nhớ tạm thời. Khi bạn uống rượu vào cơ thể sẽ ngăn cản oxy lưu thông lên não bộ. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực lên hệ thần kinh trung ương.

Trí nhớ kém hay quên

Uống nhiều rượu bia có thể làm suy giảm hoặc thậm chí là mất trí nhớ tạm thời

 

Thiếu Thiamine (sinh tố B1)

Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Ngoài ra nó còn đảm nhiệm giúp các chức năng hệ thống thần kinh làm việc bình thường. Một lượng lớn vitamin này nằm trong não bộ, duy trì việc sản sinh các dẫn truyền thần kinh có tác động tới trí nhớ và suy nghĩ.

Chính vì vậy những người không được bổ sung đầy đủ B1 sẽ bị hội chứng rối loạn thần kinh. Nó sẽ dẫn đến việc mất trí nhớ tạm thời hoặc dài hạn. Do đó để ngăn tình trạng này, bạn cần phải bổ sung đủ thiamine trong ngày cho cơ thể nhé.

 

Thiếu ngủ

Giấc ngủ là biện pháp giúp cơ thể phục hồi năng lượng về cả thể chất lẫn trí lực. Ngoài ra khi bạn ngủ sóng não sẽ được tạo ra để lưu trữ những kỷ niệm trong bộ não.

Chính vì vậy, nếu không đảm bảo được việc ngủ đủ giấc sẽ dẫn đến tình trạng hay quên và mất trí nhớ ngắn hạn. Do đó, bạn hay nhớ dành ít nhất 7-8 giờ mỗi ngày để ngủ nhằm cải thiện và ngăn chặn suy giảm trí nhớ nhé.

Trí nhớ kém hay quên

Không đảm bảo được việc ngủ đủ giấc sẽ dẫn đến tình trạng hay quên

Trí nhớ kém hay quên ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày. Để có thể cải thiện, bạn hãy tham khảo dòng sản phẩm Thiên Ma của Yuhanvietnam.com đến từ Hàn Quốc. Đây là dược phẩm có tính năng cải thiện  các chứng bệnh về lão suy, kém trí nhớ, Alzheimer. Ngoài ra nó còn hỗ trợ việc tăng cường phát triển trí não tối ưu cho trẻ em...

Bài viết này đã giải thích rõ cho bạn nguyên nhân dẫn đến việc trí nhớ kém hay quên. Để khắc phục tình trạng này không khó, hãy truy cập thêm vào trang web Yuhanvietnam.com hay liên hệ hotline 0901 338 748 để được tư vấn nhé.

 

CÔNG TY TNHH YUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Tại sao lại gặp tình trạng trẻ có trí nhớ kém?

Next

Tìm hiểu điều trị mất ngủ bằng máy từ trường