Trí nhớ kém và những nguyên nhân chính

Từ lâu, người ta vẫn căn bệnh trí nhớ kém chỉ xảy đến với những người già, có tuổi. Thế nhưng đến nay nó đã xảy đến với cả những người trẻ tuổi bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết này nhé.

 

Các tế bào thần kinh bị thoái hóa

Các tế bào thần kinh bị lão hóa hay các nơ-ron thần kinh mất dần các liên kết khiến cho trí nhớ của con người bị suy giảm. Tình trạng này bắt đầu xảy ra từ độ tuổi 20 đến 25. Chúng ta mất khoảng 300o tế bào quan trọng này mỗi ngày khi chúng bị thoái hóa. Đặc biệt, đối với những người phải lo nghĩ nhiều và bị stress thì sẽ bị nghiêm trọng hơn. Càng nhiều tuổi thì khả năng hoạt động của não bộ càng kém. Vì vậy, để khắc phục tình trạng này được tốt nhất thì bạn cố gắng đừng để mình bị căng thẳng và stress quá nhiều.

Các tế bào thần kinh bị lão hóa hay các nơ-ron thần kinh mất dần các liên kết khiến cho trí nhớ của con người bị suy giảm

 

Suy giảm tuần hoàn máu

Giảm trí nhớ còn có thể bị gây ra bởi hệ tuần hoàn hoạt động kém hiệu quả. Các bộ phận như tim, các mạch máu không còn dẻo dai và hoạt động tốt sau khi đã trải qua những năm tháng của cuộc đời. Đối với những người trẻ thì cuộc sống ít vận động, vôi hóa cột sống, khả năng tuần hoàn máu suy giảm khiến cho việc nuôi dưỡng của não không được đảm bảo, dẫn đến tình trạng trí nhớ kém.

Giảm trí nhớ còn có thể bị gây ra bởi hệ tuần hoàn hoạt động kém hiệu quả.

 

Các gốc tự do

Đối với trí nhớ thì có thể coi các gốc tự do chính là kẻ thù của chúng. Trong các quá trình trao đổi chất của tế bào, những nguyên tử hoặc phân tử sẽ bị mất đi một điện tử ở lớp vỏ ngoài cùng tạo ra các gốcc tự do. Nguyên nhân dẫn đến là các yếu tố bên ngoài như khói bụi, hóa chất, stress, áp lực công việc,... Nơi diễn ra quá trình chuển hóa mạnh nhất và sinh ra nhiều gốc tự do đó chính là não. Những màng tế bào thần kinh sẽ bị các gốc tự do tấn công và làm tổn thương, làm rối loạn khả năng truyền dẫn thần kinh.

 

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng có mối quan hệ trực tiếp đến với bệnh trí nhớ kém. Những đồ ăn chiên xào, đồ hộp chứa nhiều chất bảo quản sẽ làm khả năng nhận thức của não bộ bị suy giảm bởi chúng dễ sản sinh ra các gốc tự do. Để đảm bảo hệ thống thần kinh thực hiện các chức năng bình thường thì bạn cần bổ xung vitamin B1, B6. Não sẽ có thể duy trì được việc sản xuất các dẫn truyền thần kinh có tác động đến trí nhớ tốt hơn nếu được cung cấp đủ các vitamin này. Chế độ ăn uống không cung cấp đủ lượng vitamin cần thiết có thể gây ra hội chứng Wernicke – Korsakoff- hội chứng mất trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Đối với những người uống quá nhiều rượu cũng dễ gặp những vấn đề tâm thần, đặc biệt là suy giảm trí nhớ nghiêm trọng. Vì vậy, để khắc phục tình trạng trí nhớ kém thì bạn cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống, thói quen cho hợp lý.

Chế độ dinh dưỡng có mối quan hệ trực tiếp đến với bệnh trí nhớ kém.

Trí nhớ tốt là điều rất cần thiết trong cuộc sống, giúp mọi việc của bạn trở nên dễ dàng hơn. Vì thế, bạn cần cung cấp đủ các chất cần thiết cũng như duy trì cho mình thói quen sinh hoạt điều độ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung các sản phẩm bổ dưỡng có chức năng giúp máu huyết lưu thông dưỡng não, phòng ngừa đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về lão suy, kém trí nhớ, Alzheimer và cả việc tăng cường phát triển trí não tối ưu cho trẻ em... Chỉ cần truy cập Yuhan Việt Nam là bạn đã tìm được địa chỉ tin cậy để lựa chọn những sản phẩm bổ dưỡng cho trí não rồi.

 

 

CÔNG TY TNHH YUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Trí nhớ kém thì phải làm sao?

Next

Tìm hiểu điều trị mất ngủ bằng máy từ trường